Tại sao nên trồng cây xanh trong nhà

Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên khi biết tới những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe của tất cả mọi người khi trồng cây xanh trong nhà. Cùng cây xanh Ngọc Trang tìm hiểu một số lợi ích của việc trồng cây xanh trong nhé:

“Một căn phòng có diện tích 100m2 nên có ít nhất hai cây xanh lớn”, nhà khoa học của NASA khuyên.

Theo MSN, đó là lời khuyên của Bill Wolverton, một nhà khoa học nghiên cứu thực vật của NASA. Từ năm 1989, ông đã thực hiện một nghiên cứu có tên The NASA Clean Air Study, để xem khả năng lọc sạch không khí của các cây cảnh trồng trong nhà. Thí nghiệm của ông đã chứng minh các cây cảnh trong nhà có thể làm sạch không khí là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ung thư như formaldehyde và benzen, vốn tìm thấy trong các chất tẩy rửa, cao su, sơn tường…. Sau này, các nghiên cứu khác còn phát hiện ra rằng các vi sinh vật đất trong chậu cây cũng có thể làm sạch không khí trong nhà.

Bill Wolverton cho rằng lượng diện tích bề mặt lá ảnh hưởng đến tốc độ lọc không khí. Theo ông, rất khó để tính bao nhiêu cây mới đủ để làm sạch không khí trong một căn phòng, nhưng tốt nhất nên có tối thiểu 2 cây lớn cho một căn phòng có diện tích 100 m2.

“Dương xỉ là một trong những cây cảnh rất hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng cây này khó phát triển trong nhà. Tôi thường chọn cây trầu bà (golden pothos) vì cây này rất phổ biến và dễ trồng”, Wolverton bổ sung.


“Cây cảnh lọc không khí theo hai cách – cả về vật lý và hóa học”, Christopher Satch, người đứng đầu mảng khoa học và giáo dục thực vật tại công ty giống cây trồng có trụ sở tại New York 
The Sill, cho biết. “Về mặt vật lý, cây xanh lọc không khí bằng cách thu hút bụi. Bạn sẽ thấy bụi bám trên lá cây cũng tương đương với bụi bám trên các vật thể khác trong nhà. Bạn chỉ cần rửa sạch lá để chúng lại có chỗ thu hút bụi tiếp, làm giảm bụi bẩn trong không khí”.


“Ngoài ra, cây cũng làm sạch không khí về mặt hóa học. Các đồ vật trong nhà – máy tính, nhựa, cao su, sơn, bất cứ thứ gì làm từ chất liệu tổng hợp – đều phân hủy theo thời gian và giải phóng khí độc như benzen và formaldehyde. Chúng ta sau đó sẽ hít khí độc đó vào người. Các cây cảnh sẽ tách các hợp chất có hại này và biến chúng thành khí CO2, nước và khí nitơ trơ. Như vậy cây xanh trong nhà không chỉ để trang trí nhà, làm tăng khả năng sáng tạo, mà còn tốt cho sức khỏe thể chất của bạn nữa”, Satch lý giải.

Cải thiện chức năng nhận thức

Cây cảnh làm tăng cường khả năng trí tuệ, sự tập trung và trí nhớ, và giúp giải tỏa căng thẳng. Một nghiên cứu cho thấy học sinh thể hiện sự tập trung và sự chú tâm cao hơn 70% trong một lớp học có chứa cây cảnh. Số người tham dự cũng cao hơn ở những lớp học này.

Một nghiên cứu được tiến hành tại ĐH Texas A & M cho thấy rằng các nhân viên làm việc trong một phòng chứa cây cảnh tạo ra nhiều ý tưởng hơn 13% so với người lao động trong một căn phòng với các tác phẩm điêu khắc.

Tăng cường sức khỏe tinh thần

Một số lợi ích sức khỏe tâm thần của việc trồng cây cảnh trong nhà bao gồm việc giảm căng thẳng và lo lắng, tâm trạng được cải thiện, nâng cao lòng tự tôn và cải thiện ổn định mức độ kiểm soát bản thân.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, mọi người trong một căn phòng chứa cây cảnh sụt giảm bốn điểm huyết áp tâm thu của họ sau khi tham gia một bài kiểm tra áp lực, giảm hơn so với mức giảm hai điểm trong một nhóm người trong một căn phòng không có cây cảnh.

Bảo tồn năng lượng
 
Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp giảm bớt lượng C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

Trồng nhiều cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon.

Một số loại cây cảnh bạn dễ trồng trong nhà là lan ý, lưỡi hổ, trầu bà, lan ý, huyết dụ, cúc, kim tiền, thường xuân…

 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Bạn hãy nhanh tay chọn ngay cho mình loại cây cảnh phù hợp để mang lại vượng khí, sự may mắn và sức khỏe cho chính mình nhé!

CÔNG TY TNHH TM – DV & XD NGỌC TRANG

ĐC: Cụm 8- Xã Tích Giang – Phúc Thọ – Hà Nội

ĐT: 024.33643250 –– VP: 0972897575

Email: ctycayxanhngoctrang@gmail.com

Website: cayxanhngoctrang.com.vn

Facebook: Cây xanh Ngọc Trang

Tuyển đại lý, nhà phân phối trên toàn quốc