LÀM GÌ KHI CÂY BỊ KHÔ HÉO???

              Cây bị khô héo là hiện tượng không hề hiếm gặp không trừ bất kì loại cây nào. Nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý, chăm sóc cây bị khô héo một cách khoa học, đúng đắn. Trước khi cây dần chết đi hoặc bị bỏ đi, hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục , cây của bạn có thể sẽ nhanh chóng phục hồi và tiếp tục phát triển xanh tốt.

                Cây bị héo úa có rất nhiều nguyên nhân như thiếu nước, thiếu phân, thiếu ánh sáng, nhiệt độ không thích hợp, nhiễm bệnh, bị sâu hại,… Sau đây Công ty Cây xanh Ngọc Trang sẽ cung cấp cho các bạn biểu hiện của từng nguyên nhân và cách khắc phục khi cây bị khô héo.

1. Cây bị khô do không được tưới đủ lượng nước: Lá cây sẽ biến nhạt vàng, mặt lá nhăn và không bóng, cuống lá uốn mềm, cả lá rủ xuống, phía dưới lá vàng khô rồi lan rộng lên cả lá. Nếu không kịp thời cung cấp đủ lượng nước, cây sẽ chết khô.

2. Cây bị tưới nước quá nhiều: Nước sẽ bịt kín các kẽ hở trong đất dẫn đến không khí không vào được trong đất, gây ra tình trạng thiếu oxy và rễ cây bị thối. Cây thường có biểu hiện màu lá non nhạt, sau đó lá vàng. Để cứu sống cây, lập tức ngừng tưới nước, xới đất, bón phân, cải thiện điều kiện thoáng khí của cây.

3. Nhiệt độ không khí quá cao: Trong mùa nóng, cây dễ bị khô do cường độ ánh sáng mặt trời mạnh. Cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần chuyển cây đến nơi râm mát ngay lập tức.

4. Thiếu ánh sáng: Đa số cây xanh rất ưa ánh sáng, nếu để cây ưa sáng vào bóng râm lâu ngày lá cây vàng héo, cây sinh trưởng chậm hoặc không sinh trưởng. Để giải quyết tình trạng này, chỉ cần di chuyển cây ra nơi có ánh sáng đầy đủ. Chú ý trong điều kiện khí hậu nóng bức vẫn phải tránh để dưới ánh nắng trực xạ, đặc biệt là vào buổi trưa.

5. Cây thiếu phân: Cây có dấu hiệu lá bị vàng, không ra cành nhánh, không ra hoa do cây thiếu dinh dưỡng, lâu ngày không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Cách khắc phục: Thay đất mới cho cây (nếu cây trồng trong chậu), bón phân định kì.

6. Bón quá nhiều phân cho cây: Nhiều người sẽ lầm tưởng bón càng nhiều phân thì cây càng nhanh phát triển, ra hoa, ra quả càng sớm. Nhưng nếu lượng phân thừa quá nhiều sẽ dẫn đến mép lá khô vàng. Khi phát hiện ra tình trạng này cần ngay lập tức ngừng bón phân và tưới nhiều nước lã hoặc lập tức đảo chậu thay đất mới.

7. Đất trồng cây có độ kiềm cao, độ chua cao: Cây có loại ưa đất chua, có loại ưa đất kiềm, đất trung tính, vì vậy nếu cây sinh trưởng trong môi trường đất không phù hợp sẽ dẫn đến bị khô héo. Đối với đất có độ kiềm cao, lá cây sẽ biến dần sang màu trắng, lúc này cần thay chậu, chuyển sang đất chua hoặc thường xuyên tưới sunphat sắt 0,2%, hoặc tưới phèn pha loãng. Còn đối với đất có độ chua cao, cây sẽ bị vàng lá, cành thưa, cách khắc phục: đảo chậu thay đất, trong đất cần trộn thêm tro bếp, vôi.

8. Không khí quá khô: Tình trạng này diễn ra lâu sẽ dẫn đến cây bị khô ngọn lá, trên lá xuất hiện đốm cháy, cuốn lá (đặc biệt là các loại cây cảnh để trong phòng). Để khắc phục rất đơn giản, chỉ cần dùng nước phun mặt lá và cành

9. Cây bị kích thích mạnh:

Khi cây hoa còn non, bị kích thích mạnh của điều kiện môi trường, dễ phát sinh sự ngăn cản sinh lý, thậm chí dẫn đến cây bị chết.

Nếu dùng phân hóa học hoặc thuốc trừ gặp nhiệt độ cao và đột nhiên có gió lạnh, trong không khí có hơi độc, cây sinh trưởng kém lá khô vàng.

Hay khi đốt lò sinh ra khí CO là một loại khí có hại cho cây. Nhiều người không tìm hiểu tác hại của khí độc này, để chậu hoa đặt dưới bếp lò, làm cho cây chết .

Cho nên, khi sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu cần phải rất cẩn thận, nồng độ không nên quá cao. Trong mùa nóng, buổi trưa không thể dùng nước lạnh tưới hoa, không để chậu hoa gần bếp

10. Cây bị sâu bệnh hại:

Trong thời kì sinh trưởng của cây, có rất nhiều loại sâu bệnh gây hại khiến cây bị khô héo, lá vàng, héo dần, bị sâu bệnh cắn phá. Vì vậy, cần xác định chính xác loại sâu bệnh trên cây và sử dụng đúng loại thuốc trừ sâu bệnh để cải thiện tình trạng của cây.

Do cây bị khô héo có rất nhiều nguyên nhân nên để cải thiện tình trạng của cây cần xác định chính xác nguyên nhân và áp dụng đúng phương pháp giải quyết.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý khách nhiều thông tin hữu ích.             

CÔNG TY TNHH TM – DV & XD NGỌC TRANG

ĐC: Cụm 8- Xã Tích Giang – Phúc Thọ – Hà Nội

ĐT: 024.33643250 –– VP: 0972897575

Email: ctycayxanhngoctrang@gmail.com

Website: cayxanhngoctrang.com.vn

Facebook: Cây xanh Ngọc Trang.