Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trong chậu

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRONG CHẬU             

Trồng cây trong chậu cực kì phổ biến vì sự tiện lợi và những ưu điểm nổi trội của nó. Nhưng thực tế trồng cây trong chậu rất bị động vì nó phụ thuộc gần như hoàn toàn vào cách chăm sóc của con người. Nhưng không phải ai cũng biết trồng và chăm sóc cây trong chậu đúng cách và khoa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống hay sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cùng cây xanh Ngọc trang tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây trong chậu hiệu quả và khoa học nhất.

Chuẩn bị đất: Với mỗi giống cây, tuổi cây đều có một loại đất trồng phù hợp khác nhau. Ví dụ như cây bóng mát ưa đất thit, cây mọng nước ưa đất tơi xốp,… Vì vậy, cần phải cân nhắc phối trộn đất khi trồng hoặc mua sẵn các loại đất dinh dưỡng chuyên dùng. Trước khi cần làm ướt đất trước khi trồng.

Cách trồng: Đặt bầu cây sau khi xử lý vào trong chậu theo sở thích của mình rồi cho đất vào xung quanh bầu cây, vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu (có thể dùng que nhỏ hoặc móc sắt thăm nhẹ xuống đáy chậu để xác định có còn khoảng trống không). Lưu ý: không nên nén chặt đất làm rễ cây bị nghẹt, không nên cho đất vào đầy chậu vì khi tưới nước sẽ tràn ra ngoài đồng thời cây không hấp thụ được. Chậu càng lớn thì khoảng cách giữa mép chậu đến mặt đất càng dài.

 • Đặt và sắp xếp cây sau khi trồng: Tránh đặt chậu trực tiếp xuống đất sẽ làm bịt lỗ thoát nước, gây ngập úng.
 • Tưới cây sau khi trồng: Vì là lần đầu tiên tưới nước nên cần tưới nhiều, đẫm đều xung quanh chậu (đến khi nước rỉ ra khỏi đáy chậu). Kĩ thuật chăm sóc cây trồng trong chậu:
 • Tưới nước: Cần tưới vừa đủ độ ẩm, đối với cây trồng trong nhà lượng nước tưới không cần quá nhiều (chỉ tưới khi thấy đất khô), có thể dùng bình phun nước, mùa hè ngày phun 2 lần, mùa đông ngày phun 1 lần.
  • Bón phân: là công việc vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cây. Liều lượng phân bón ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái của cây vì vậy cần xác định cẩn thận loại phân và liều lượng phù hợp trước khi bón cho cây. Sau khi trồng có thể phun phân bón lá để bảo vệ bộ lá, khi cây phát triển ổn định có thể dùng đạm để kích thích cây sinh trưởng nhanh hơn.

  Ngoài ra, có thể dùng nước vo gạo để tưới sẽ có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của cây.

  Lưu ý: Không nên đặt cây tại nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có gió mạnh. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành.

   

  Hy vọng bài viết trên đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

  CÔNG TY TNHH TM – DV & XD NGỌC TRANG

  ĐC: Cụm 8- Xã Tích Giang – Phúc Thọ – Hà Nội

  ĐT: 024.33643250 –– VP: 0972897575

  Mobile: Mr Hồng: 0914906101 Ms Hương: 0976363085

  Email: ctycayxanhngoctrang@gmail.com

  Website: Cayxanhngoctrang.com.vn