Sản xuất, phân phối cây bóng mát đô thị

.     Bất kể một công trình nào dù có quy mô lớn hay nhỏ đều phải quy hoạch hệ thống cây xanh phù hợp để tạo bóng mát cũng như phủ xanh cho công trình mới tạo nên một dự án thành công. Công ty cây xanh Ngọc Trang với rất nhiều chủng loại cây bóng mát, đô thị, cây công trình chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại cây bóng mát, đô thị, cây công trình phổ biến nhé:

 

CÂY BÀNG ĐÀI LOAN

Bàng Đài Loan là cây tạo bóng mát trên đường phố, các công viên, khu ở, tăng mảng xanh, cải tạo bầu không khí xung quanh. Cây có tán lá đẹp, xếp tầng, mang lại nét hiện đại và xanh mát cho các tuyến đường, cho cảnh quan đô thị

Bàng đài loan là loại cây thân gỗ nhỏ, cây có thể cao từ 10-20 m, cành thẳng, tạo thành từng tầng. Lá đơn nhỏ, bóng nhẵn, mép nguyên, có màu xanh non, nhỏ li ti trong rất đẹp mắt.

Vì hình dáng thẳng, tán lá đẹp, lá nhỏ li ti, khi rụng ít gây ô nhiễm nên sau đó cây được trồng lan rộng ra ở khắp mọi nơi chẳng hạn như trường học, công viên, đường phố, các khu đô thị, khu du lịch, dự án nhà ở, khu công nghiệp…

Bàng đài loan  là loại cây ưa sáng, thích hợp ở những nơi đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, không cần cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên khi trồng cây trên đường phố thì cần phải cắt xén cành nhánh, tôn tạo cảnh quan cho phù hợp.

 

CÂY GIÁNG HƯƠNG

Cây Giáng Hương thường thuộc nhóm cây thân gỗ, có thể cao đến 20-30m, đường kính thân từ  0,7-0,9m hoặc có thể hơn. Gốc có bạnh vè, thân thẳng, vỏ có màu xám, bong những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc, có nhựa mủ màu đỏ chảy ra khi bị vết xước.

Cây có cành nhánh mảnh, mềm mại, có lông, cành già nhẵn. Lá kép lông chim lẻ 1 lần, dài từ 15-25cm, mang 9-11 lá chét có hình bầu dục hay hình trứng-thuôn, lá dài 4-11cm, rộng 2-5cm, gốc tròn hoặc tù, đầu mũi nhọn cứng, hơi có lông.

 

CÂY LONG NÃO

Long não là cây thân gỗ lớn chiều cao 20-30m, có cây cao tới 40m dường kính thân 2m, vỏ thân dày nứt nẻ. Tán rộng lá mọc so le có cuống dài bề mặt nhẵn bóng.

Hoa cây Long Não nhỏ, màu vàng lục mọc thành chùm ở kẽ lá.

Long Não là cây tương đối ưa sáng, ưa khí hậu ấm và ẩm. Cây mọc tốt trên đất sét pha tầng dày, không sống được trên đất mặn, đất trũng hoặc khô hạn. Trong điều kiện thích hợp, cây Long Não có thể tái sinh từ hạt hoặc chồi tốt. Thân, lá, hoa đều có mùi hương long não vì trong đó có chứa tinh dầu – loại tinh dầu có thể chưng cất dùng trong y học.

 

CÂY SAO ĐEN

Cây gỗ lớn thân thẳng, thuôn dài, cao từ 20 – 30m. Thân cây có những lằn nứt dọc theo sớ, màu đen (lõi gỗ bên trong có màu hơi đỏ).

Tán lá rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng. Lá hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn. Lá dài 7 – 17 cm, rộng 5 – 9 cm. Mặt trên lá vàng và có màu xanh bóng, mặt dưới mịn. Gân chính rõ, với 7 – 10 đôi gân phụ. Các nách gân của đáy lá có các túm lông nhỏ.

Hoa nhỏ mọc thành chùm khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4–6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao. Quả có 2 cánh do lá dài và có lông rất mịn, dài 3–6 cm rộng 0,5–0,7 cm. Lúc non có màu xanh nhạt, lúc già có màu nâu.

Sao Đen có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa sáng, thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm.

Sao Đen ra hoa tháng 2-3, mùa quả tháng 4-7.

 

CÂY MUỒNG KIM PHƯỢNG (cây Lim xẹt)

Lim Xẹt là loại gỗ trung cao 20-25m, thân màu xám trắng, phân cành thấp. Lá kép lông chim hai lần, cành non và lá non có lông màu rỉ sét, lá có cuống chung dài: 25–30 cm mang 4-10 đôi lá cấp 1, mỗi lá cấp 1 mang 10-22 đôi lá chét, lá nhỏ thuôn đầu tròn. Hoa chùm tụ tán ở đầu cành có lông màu hoe đỏ như nhung dài 20–40 cm, hoa nhỏ 2 cm có năm cánh màu vàng, đáy có lông. Quả đậu, dẹt dài 10–12 cm có cánh.

 

CÂY MUỒNG HOÀNG YẾN

Muồng hoàng yến hay còn có tên khác như: Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Osaka vàng, Mai dây, Xuân muộn, Mai nở muộn.

Thân gỗ nhỡ cao 10-20m đường kính thân 40cm, vỏ thân màu xám trắng, thân cứng nặng. Cành nhẵn. Lá kép lông chim nhẵm, mọc cách với 3-8 cặp lá trên tàu. Hoa cụm lớn màu vàng rực rỡ cảnh hoa rủ xuống dài 20-40cm hình bầu dục đường kính hoa 5-7cm có 5 cánh. Quả hình trụ dạng quả đậu hơi có đốt dài 20-60cm, hạt nhiều hình trái xoan.

Cây trung tính thiên về ưa sáng. Tốc độ sinh trưởng nhanh, lá xanh quanh năm. Hoa nở rộ vào tháng 5-7 hàng năm ở Bắc bán cầu và tháng 11 ở Nam bán cầu.

 

MUỒNG HOA ĐÀO

Tên phổ thông        : Muồng hoa đào

Tên khoa học          : Cassia javanica L

Họ thực vật             : Fabaceae (họ Đậu)

Nguồn gốc xuất xứ: Khu vực Đông Nam Á

Thuộc loại thân gỗ nhỡ chiều cao từ 10-20m, tán rộng vỏ thân màu nâu xám không nứt, cảnh non có lông. Lá kép lông chim chẵn có 6-10 lá trên một tàu, tàu lá dài 10-15cm. Hoa cụm lớn màu hồng tươi, quả hình trụ hơi có đốt dài 30-35cm, đường kính quả 15-20mm mang nhiều hạt trái xoan rộng có vỏ trứng. Tốc độ sinh trưởng nhanh, Là cây ưa nắng và khí hậu cận nhiệt đới.

 

MUỒNG LÁ LẠC

Tên thường gọi      : Điệp vàng, Muồng hoa vàng, Muồng lá lạc

Tên khoa học          : Caesalpinia ferrea

Họ thực vật             :  Fabaceae (Họ Đậu)

Nguồn gốc xuất xứ:  Nam mỹ

Muồng lá lạc (Điệp vàng) là loại cây thân gỗ chiều cao có thể đạt 10-15m. Lá kép hình cánh chim có chiều dài 3-5cm, có 8-12 cặp lá trên một tàu tá. Hoa Điệp vàng màu vàng rực rỡ, quả là loại quả đậu, dẹt, thẳng dài từ 10-20cm.  Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, là cây ưa sáng tái sinh hạt và chồi tốt. Mùa lá rụng vào tháng 04 và nở hoa vào tháng 05 đến tháng 08.

 

BAN TÂY BẮC

Cây Ban tây bắc thuộc cây thân gỗ nhỏ có thể cao tới 10-12 m. Tán cây hoa ban dạng phân tán, thân cây dạng hợp trục.

– Cành non hơi có lông. Lá kép liền thân mọc cách.

– Lá ban mọc cách, không xếp thành tán và không rậm rạp như các loài cây khác. Lá hình móng bò, rất giống hai trái tim đặt cạnh nhau. Kích thước phiến lá của nó dài khoảng 10-20 cm và rộng bản, tròn và lưỡng thùy ở gốc và đỉnh phiến lá. Mặt trên không lông, mặt dưới có ít lông.

– Hoa ban có 3 màu: hoa ban trắng và hoa ban đỏ và tím. Hoa thường mọc ra từ nách lá còn non. Hoa ban Tây Bắc có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Hoa của nó dễ thấy, có 5 cánh có màu thường là màu trắng có sọc hồng nhạt; tím hoặc là màu phớt tím có sọc tím đậm hơn; hồng nhạt có sọc đậm hơn. Đường kính hoa khoảng từ 8–12 cm.

– Cây ra hoa từ tháng 11 đến hết tháng 3 âm lịch hoa thơm và có thời gian ra hoa dài từ 2-5 tháng.

– Quả là loại quả đậu dài 15–30 cm, bên trong chứa vài hạt.

– Cây hàng năm rụng lá vào mùa khô

Mỗi bông hoa có 4 – 5 cánh, nhị mầu hồng, gân mầu tím. Nhị hoa mang vị ngọt, quyến rũ nhiều loài côn trùng, nhất là các loài lấy mật như ong, bướm. Tên gọi hoa ban theo tiếng của dân tộc Thái, có nghĩa là hoa ngọt. Đó vừa là danh từ vừa là tính từ. Hoa ban nở rộ nhất và đẹp nhất là đầu tháng ba, đến đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn. Lúc nở rộ, trông cây ban như chỉ có hoa mà không có lá.

 

CÂY BẰNG LĂNG

Cây Bằng Lăng có tên khoa học là Lagerstroemia speciosa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Ấn Độ và các nước nhiệt đới khác. Thân cây thẳng và khá nhẵn nhụi. Cây bằng lăng có khả năng chịu hạn tốt , thường trồng ngoài trời làm bóng mát. Cây có hoa rất đẹp và có thể làm cây bonsai.

CÂY PHƯỢNG VỸ

  Phượng Vỹ là cây thân gỗ lớn, có chiều cao trong khoảng từ 10 – 20m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn.Cây Phượng Vỹ có nhiều cành và nhánh lớn,tán cây rộng.

Cây Phượng Vỹ mọc đối xứng nhau,là dạng lá phức kép lông chim 2 lần.Mỗi lá dài từ 20-50cm,có màu xanh lục nhạt.

Cây Phượng Vỹ ra những cụm hoa lớn,hoa mọc thành chùm trên đỉnh cây mỗi bông 4 cánh, mang hoa xếp thưa, xoè rộng. Hoa lớn, màu đỏ tươi với cánh tràng có cuống dài, phiến rộng mép răn reo, trong đó có cánh lớn màu cam đỏ và các cánh còn lại vạch đốm màu trắng. Nhị có bao phấn cong màu đỏ.Hoa Phượng nở rực vào những tháng hè từ tháng 5 đến tháng 7.

 

CÂY LÁT HOA

 Lát hoa thuộc loại cây gỗ trung bình, cao tới 25m, thân cây thẳng, gốc có bạnh vè lớn, cành rậm, vỏ thân màu nâu nhạt rạn nứt dọc. Cành non có màu đỏ nâu với lớp lông mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn mọc cách, lá có kích thước 30–50 cm. Cuống chính (từ đầu cuống đến lá chét đầu tiên) của lá hình trụ, dài 4,5–7 cm. Mỗi lá chính có 10-16 lá chét, cuống lá chét dài từ 4-8mm, lá chét hình trứng hoặc mũi mác thuôn dài (giai đoạn cây non đôi khi là xẻ thùy), đầu lá chét nhọn đôi khi là có mmũi nhọn, đuôi lá chét thường lệch, kích thước lá chét dài 7–12 cm và rộng từ 3–5 cm, hệ gân của lá chét là gân lông chim có từ 10-15 cặp gân phụ, mặt trên lá chét nhẵn, mặt dưới không hoặc phủ nhẹ lớp lông mịn màu nâu nhạt. Hoa tự hình chùy mọc ở đầu cành. Hoa màu trắng kem, có mùi thơm nhẹ, kích thước hoa 1,2 – 1,5 cm. Quả hình cầu hoặc bầu dục màu xám vàng đến nâu, kích thước từ 3,5–4 cm. Mùa hoa từ tháng 4 đến thánh 5, mùa quả từ tháng 7 đến tháng 1 năm sau.