ctycayxanhngoctrang@gmail.com 024.33643250 0914906101
Placeholder

CHAY BẮC BỘ

Tên latin: Artocarpus tonkinensis
Họ(Familia): Moraceae (Họ Dâu Tằm)

Chi tiết sản phẩm

CÂY CHAY BẮC BỘ

  1. Thông tin khoa học

  • Tên khoa học: Artocapus tonkinensis A. Chey
  • Tên khác: Chay ăn trầu, Chay vỏ tía, Chay bắc bộ
  • Họ: Dâu Tằm (Moraceae)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam
  • Tên thường gọi:  Chay Bắc Bộ, chay vỏ tía hay chay Bắc
  1. Đặc điểm

  • Cây Chay bắc bộ có thân gỗ to, cao khoảng 15m, thân nhẵn có màu xám, mọc thẳng, phân cành nhiều. Cành lá non có lông hung, sau nhẵn.
  • Lá có màu xanh lục, mọc so le, xếp thành hai hàng, phiến có hình trái xoan hay bầu dục, , đầu nhọn, gốc tròn, gân nổi rõ, mặt dưới có lông ngắn.
  • Hoa mọc đơn độc ở nách lá.
  • Quả phức gần tròn, cuống ngắn màu vàng, ruột màu hồng, có vị chua.
  • Hạt to, chứa nhiều nhựa dính.
  • Mùa hoa khoảng tháng ba,tháng 4, mùa quả tháng bảy tháng 9.
  1. Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc

  • Cây  chay bắc bộ rất dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt ít bị  sâu bệnh
  • Cây chay bắc bộ rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việt Nam. Nên trồng cây ở nơi thoáng đãng, có diện tích rộng để cây phát triển tán.

    4.Tác dụng của cây chay trong đời sống hàng ngày

  • Cây chay được trồng để lấy vỏ cốt để ăn trầu. Vỏ chay khô có vị chát.
  • Quả chay dùng nấu canh chua cũng rất ngon
  1. Tác dụng trong y học

  • Quả chay có vị chua, có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt, giúp tiêu hoá tốt
  •  Rễ chay có vị chát, cũng có tác dụng làm se.
  • Lá cây chay bắc bộ giúp điều trị bệnh nhược cơ,có tác dụng ức chế và kìm hãm sự phát triển của tế bào
  • Ngoài ra cây Chay bắc bộ còn giúp điều trị Viêm khớp dạng thấp, giảm phản ứng thải ghép của cơ thể, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Đ biết thêm thông tin và mua sn phm, xin vui lòng liên h: Ở đây

Bình luận
X